เปิดตู้กับข้าว เสพศิลป์ กินม่วน ครั้งที่ 1

เมื่อความอร่อยและความงามตามาบรรจบกัน บนเมนูสร้างสรรค์ "ลาบอกเป็นย่าง" โดย food stylist ดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์

ลาบอกเป็ดย่าง โดย food stylist ดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์

กิจกรรมกันเอง ตอน เปิดตู้กับข้าว เสพศิลป์ กินม่วน ครั้งที่ 1

เสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2556

ณ ร้านไทสบาย บาย เขาค้อทะเลภู (ถนนเทียมร่วมมิตร ใกล้ศูนย์วัฒนธรรม ฯ)

ร้านไทสบาย บาย เขาค้อทะเลภู ร่วมกับ บ้านสวนน้ำฝน ชวนสมาชิกและผู้มีใจรักศิลปะและการทำอาหาร มาร่วมเรียนรู้ Cooking & Styling กับ ดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ Food Stylist ที่จะช่วยให้คุณแปลงอาหารจานพื้น ๆ ให้เป็นงานศิลปะบนโต๊ะอาหาร ที่ทั้ง ง่าย งาม อร่อย และน่ารับประทาน

สำหรับกิจกรรม “เปิดตู้กับข้าว” ครั้งที่ 1 ที่จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2556 นี้ ดวงฤทธิ์ นำเสนอเมนูอาหารว่าง “ปอเปี๊ยะญวนดอกไม้สด” และ “ลาบอกเป็ดย่าง” ที่ทำได้ง่าย ๆ ใช้เวลาไม่นาน และสามารถจัดวางได้อย่างมีสไตล์หลายรูปแบบ

ปอเปี๊ยะญวนดอกไม้สด

ปอเปี๊ยะญวนดอกไม้สด

กำหนดการ เปิดตู้กับข้าว เสพศิลป์ กินม่วน ครั้งที่ 1

เสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2556

9.00 น.          ลงทะเบียนที่หน้าห้องกิจกรรม ชั้น ๒ ร้านไทสบาย บาย เขาค้อทะเลภู พร้อม

รับประทานอาหารว่างเพื่อสุขภาพ

9.30 น.           เรียนรู้เทคนิค Cooking & Styling ลาบอกเป็ดย่าง

11.30 น.        ร่วมกันรับประทานอาหารกลางวันจากเมนูที่รังสรรค์ด้วยตัวเอง

12.30 น.        เวลาอิสระสำหรับการพักผ่อนส่วนตัว

13.30 น.        เรียนรู้เทคนิค Cooking & Styling ปอเปี๊ยะญวนดอกไม้สด

15.30 น.        ร่วมกันรับประทานอาหารหวานจากเมนูที่รังสรรค์ด้วยตัวเอง พร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยน

16.00 น.        เดินทางกลับบ้านด้วยความอิ่มเอม

หมายเหตุ       กิจกรรม “เปิดตู้กับข้าว” นำเสนอเมนูสร้างสรรค์ทุกวันเสาร์สุดท้ายของเดือน

รับผู้สนใจร่วมกิจกรรมจำนวน 16 ท่าน

ค่าใช้จ่ายในการร่วมกิจกรรมท่านละ 2,300 บาท (รวมค่าวัตถุดิบในการทำอาหารแล้ว)

สมัครร่วมกิจกรรมและสอบถามรายละเอียด ติดต่อ คุณฝน 081-994-4677

ความอร่อยที่สัมผัสได้ด้วยตา

ดวงฤทธิ์  แคล้วปลอดทุกข์ food stylist ที่จะพาคุณสัมผัสประสบการณ์แห่งสุนทรียภาพทางอาหาร

ดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ food stylist ที่จะพาคุณสัมผัสประสบการณ์แห่งสุนทรียภาพทางอาหาร

ความอร่อยของอาหารไม่ได้อยู่ที่รสสัมผัสตรงปลายลิ้น แต่ยังเป็นเรื่องภาพสัมผัสที่ดวงตาอีกด้วย อย่างที่พ่อครัวมือละเมียด และฟู้ดสไตลลิสต์ (food stylist) ดวงฤทธิ์  แคล้วปลอดทุกข์ มักกล่าวเสมอ ๆ ว่า “นอกจากอร่อยแล้ว อาหารยังต้องสวยด้วย”

หนุ่มนักโบราณคดีผู้มีส่วนออกแบบเรื่องราวให้ “มิวเซียมสยาม” คนนี้สนใจศิลปะแห่งอาหารมาตั้งแต่วัยเยาว์ เข้าครัวกับคุณย่าอยู่เสมอ และภายหลังได้มีโอกาสเรียนรู้จากผู้ใหญ่ที่มีฝีมือทางด้านการครัว อย่าง หม่อมหลวงเนื่อง นิลรัตน์ และหม่อมหลวงต่อ กฤดากร ประสบการณ์ในครัวเหล่านี้ทำให้ดวงฤทธิ์เข้าใจอาหาร ทั้งการปรุง สร้างรสชาติ และออกแบบการนำเสนออาหารให้น่ารับประทาน

“อาหารการกินบางอย่างถูกประดิดประดอยและประจงจัดอย่าง “สวยสดงดงาม” จนกลายเป็นเสมือนของโชว์ที่ขาดความน่ากิน ซึ่งนั่นเป็นการทำให้อาหาร “เสียชาติเกิด” ที่อุตส่าห์เกิดมาเป็นของกิน”

ดวงฤทธิ์กล่าวเสริมว่า “อาหารบางอย่างเพียงแค่วางปิ้งอยู่บนเตาถ่านร้อน ๆ หรือกำลังทอดอยู่ในกระทะน้ำมันเดือดปุด ๆ กลับน่าดึงดูดมากกว่า และทำให้หลายคนน้ำลายสอ”

การทำให้อาหารน่ากิน จึงไม่ได้อยู่ที่ฝีมือการประดิดประดอยอาหาร แต่สำคัญที่การเข้าใจอาหาร วัตถุดิบหลักของเมนูนั้น ๆ และดึงเอาจุดเด่นของเมนูนั้นออกมานำเสนอให้น่าสนใจ … แต่ไม่ว่าอาหารจะถูกจัดวางให้เย้ายวนสักเพียงใด ดวงฤทธิ์ย้ำว่า ความอร่อยก็ยังเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้อยู่ดี

ร่วมเรียนรู้หลากเมนูแสนอร่อย และมีสไตล์ กับ ดวงฤทธิ์ แคล้วปลอดทุกข์ ในกิจกรรม “เปิดตู้กับข้าว” ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกวันเสาร์สุดท้ายของเดือน ที่ ร้านไทสบาย บาย เขาค้อทะเลภู (ถนนเทียมร่วมมิตร ใกล้ศูนย์วัฒนธรรม)

ปัจจุบันดวงฤทธิ์เป็นคอลัมนนิสต์ประจำในคอลัมน์ “Taste & Tales” ให้กับนิตยสาร Health & Cuisine รับผิดชอบการออกแบบอาหารและเขียนคอลัมน์ Bazaar Cuisine นิตยสาร Harper’s Bazaar เป็น Artistic Food Stylist ของ White Café และเป็น Guru และพิธีกรด้านอาหารประจำรายการ Food & Health Gang ช่อง True Vision 67

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s