ทำไมกระทิงต้องสู้เพื่อที่จะถูกพิฆาต

การสู้กระทิง Bull Fighting

Spain Series III

การสู้วัวกระทิงเป็นรูปแบบการต่อสู้ ศิลปะ การกีฬา วัฒนธรรมที่ชาวสเปนภูมิใจและสืบทอดมายาวนานตั้งแต่ยุคโรมัน ซึ่งข้าพเจ้ามองว่าเป็นวัฒนธรรมแบบผู้ช้ายผู้ชาย Macho มาก ๆ

ในยุคนี้มีการต่อต้านจากนักสิทธิสัตว์ เพราะเห็นว่าการต่อสู้วัวกระทิงเป็นการทรมานสัตว์ และหากเราจะลองเข้าไปดูภาพที่มีคนบันทึกใน youtube เราเบือนหน้าหนี กดทิ้ง เพราะทนความโหดต่อหน้าไม่ไหว (ถ้าเนื้ออยู่บนจานสำเร็จรูปแล้ว คงไม่เป็นไร 555)

ข้าพเจ้าเป็นคนหนึ่งที่ปฏิเสธที่จะซื้อตั๋ว จ่ายเงิน (จากไม่กี่ยูโร ถึง 100 ยูโร) เพื่อไปดูการฆ่า แม้จะอยากเรียนรู้ และ อยากรู้อยากเห็น แต่ข้าพเจ้ามีหลักการบางอย่างที่เหนือไปกว่าความอยากรู้ คือ การไม่สนับสนุนการฆ่าอย่างเลือดเย็น ในนามของคำว่า วัฒนธรรม การกีฬา การท่องเที่ยว

แม้กระนั้นก็ยังอยากรู้ จึงได้สอบถามเพื่อนที่ไปดูการสู้วัวกระทิงที่สนามแข่งประจำเมือง อย่าง Las Ventas ในเมืองมาดริด เมืองหลวงของสเปน

การสู้วัวกระทิงมีตั้งแต่เดือน มีนาคมถึงตุลาคม การสู้วัวจัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ช่วงเวลา 7 โมง หรือหนึ่งทุ่ม แต่ในช่วงเทศกาล San Isidro ช่วงพฤษภาคมถึงมิถุนายน เป็นช่วงที่มีการสู้วัวทุกวัน ติดต่อกันเป็นเวลา 20 วัน การต่อสู้มีทั้งคนสู้กับวัวหนุ่ม สู้วัวกระทิงบนหลังม้า และการสู้ในชุดโบราณ

โดยปรกติ  ในแต่ละรอบจะมีมาทาดอร์ 3 คน สู้กับกระทิง 6 ตัว ไม่ใช่ในเวลาเดียวกัน แต่เป็นรอบ ๆ ด้วยลีลาต่าง ๆ โดยเฉลี่ยรอบการแข่งแต่ละครั้งใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง

คนน้ำหนักไม่ถึง 100 กิโลกรัมท้าสู้กับกระทิงน้ำหนักกว่า 450 กิโลกรัม วัวมีน้ำหนักและเขา และมนุษย์มีเหล็กปลายแหลมและความเขลา 

ช่วงต้น มาทาดอร์ใช้หอกแทงบริเวณหลังและตามลำตัวของกระทิง เพื่อกระตุ้นแรงต่อสู้ของกระทิง ทำให้กระทิงฮึด

หอกหลายลำทิ่มเต็มหลัง เลือดแดงอาบขนดำเมื่อม แต่การต่อสู้ยังคงดำเนินต่อ เพื่อให้มาทาดอร์คนสุดท้ายมาปลิดลมหายใจกระทิง

เพชรฆาตมาในเครื่องแต่งกายที่เรียกว่า “ชุดแห่งแสงสว่าง” (suit of lights) เป็นเสื้อแจ๊คเก็ตทำจากผ้าไหมประดับด้วยดิ้นทองคำ กางเกงรัดรูป และหมวก — เราสร้างความงามมาปกปิดความโหดร้ายหรือ?

ยิ่งเวลาแห่งการตายใกล้เข้ามา มาทาดอร์จะยิ่งโชว์ลีลาฉวัดเฉวียนผ้าสีแดง ท่าทางสง่างามราวกับเต้นรำ ยิ่งมาทาดอร์เข้าใกล้เขากระทิง เสียงเชียร์ยิ่งดัง เหตุที่กระทิงมุ่งขวิดผ้าสีแดง เพราะผ้าเป็นสิ่งที่เคลื่อนไหว ส่วนมาทาดอร์จะนิ่งสงบที่สุด

มาทาดอร์เข้าใกล้กระทิงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนแทบหายใจลมของกันและกัน และเมื่อถึงเวลาที่ใช่ มาทาดอร์จะฝังเหล็กคมปลายแหลมลงไปที่บริเวณโหนกหลังของวัวในจุดที่เป็นเส้นเลือดใหญ่ ว่ากันว่า มาทาดอร์ที่ชำนาญและเก่งเท่านั้นจึงจะแทงมีดได้แม่นยำ เพื่อให้กระทิงให้ล้มและตามโดยเร็ว

แต่หลายครั้งการแทงพลาดทำให้กระทิงเลือดตกภายใน และดิ้นทุรนทุราย ทำให้มาทาดอร์ต้องรีบช่วยให้สิ้นลมเร็ว ๆ เป็นภาพที่น่าทรมานใจมาก

มนุษย์จัดกระบวนการแสดงทั้งหมด โดยไม่ถามความยินยอมพร้อมใจจากกระทิงว่าเขาอยากจบชีวิตหรือไม่ 

ในเกมนี้ ผู้ตายคือกระทิง มีบ้างเหมือนกันที่กระทิงขวิดและย่ำมาทาดอร์ แต่แม้กระนั้นมันก็จะตายอยู่ดี ด้วยฝีมือมาทาดอร์คนอื่น กระทิงไม่มีสิทธิฆ่าคน โทษทัณฑ์ที่มันทำร้ายมนุษย์คือการตาย … นี่มันตรรกะแบบไหน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s